Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu Chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng HD Mon City Mỹ Đình Chung cư Imperia Garden Dự án 60B Nguyễn Huy Tưởng Vinhomes Liễu Giai chung cư the vetsta Biệt thự Trung Yên Chung cư Anthena Complex Chung cư địa ốc Chung cư Thành An Tower udic riverside 122 vĩnh tuy hacinco complex lê văn lương chung cư green stars Chung cư Kim Lũ Chung cư Mon city chung cư diamond lotus Dự án 69 Thụy Khuê Condotel Grand World căn hộ Vinhomes Ba Son Chung cư The Gold View vinhomes trần duy hưng chung cư vinhomes central park dự án vinhomes gardenia goldseason 47 nguyễn tuân Chung cư GoldMark City Căn hộ saigonres Plaza Căn hộ saigon panorama Central coast đà nẵng Grand World Phú Quốc Biệt thự Premier Village Hoa Phượng Vinhomes Riverside Chung cư Ecolife tây hồ Vinhomes Times city Chung cư Handi resco Hacinco lê văn lương chung cư vp6 linh đàm tân hoàng minh hoàng cầu Anh Đào Vinhomes Riverside Hoa Lan Vinhomes Riverside Chung cư Valencia Chung cư Ecolife Capitol Biệt thự vinpearl Căn hộ phú hoàng anh Cho thuê văn phòng Vinhomes Nguyễn Chí Thanh Dự án King Center Căn hộ Melody Residences

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại

Hoàng Giáp cung cấp lồng công nghiệp giá rẻ nhưng rất chuyên nghiệp. Sản phẩm bán lồng thỏ 100 làm bằng máy tự động, các mối hàn gọn, chắc chắn, các nan lồng được mạ kẽm sáng bóng và độ bền cao. Tôi đã sử dụng toàn bộ thiết bị máy làm cám Hoàng Giáp cung cấp từ lồng thỏ, van uống nước cho thỏ, máng ăn cho thỏ, tấm nhựa đa năng. Đặc biệt tôi rất yêu thích bán máy ép cám viên chăn nuôi, bởi sản phẩm này giúp tôi tiết kệm 60% chi phí chăn nuôi và 70% nhân lực cho chăn nuôi. Cảm ơn Hoàng Giáp Nhận đào tạo, hướng dẫn giải pháp phục hồi tóc hư tổn tận gốc chỉ sau 1 tuần

Technology Development & Investment Consultant JSC

You are here: Home Tin tức Tin tức xã hội Ai giám sát thu phí BOT ?
Các dự án lớn đã tham gia
  • Cầu mới qua sông Hàn (Cầu Rồng)
  • Hợp tác với Công ty Louis Berger (Hoa Kỳ) thiết kế chi tiết cầu chính và đường dẫn nút giao đầu cầu.

Ai giám sát thu phí BOT ?

Cổ đông không tin vào sự minh bạch trong thu phí ở trạm Pháp Vân - Cầu Giẽ  /// Ảnh: Ngọc Thắng
Cổ đông không tin vào sự minh bạch trong thu phí ở trạm Pháp Vân - Cầu GiẽẢNH: NGỌC THẮNG

Câu chuyện một cổ đông của dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ tố cáo công ty thiếu minh bạch trong công bố thông tin thu phí phần nào hé lộ góc khuất của việc thu phí BOT hiện nay.

Tham gia đầu tư dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ với tư cách một trong những cổ đông sáng lập, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) nắm 18% vốn trong Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (MPC), 2 nhà đầu tư còn lại là Phương Thành 17% và Minh Phát 65%. Tuy nhiên, lãnh đạo Cienco 1 cho biết không được cung cấp đầy đủ và minh bạch thông tin về kết quả thu phí, dù là thành viên HĐQT và đã nhiều lần có văn bản gửi đến Công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đề nghị phối hợp tổ kiểm tra thu phí tại dự án nhằm minh bạch về tài chính nhưng không được chấp thuận.
Ngăn cản lắp phần mềm đếm xe
Theo Cienco 1, việc thu phí tại dự án có nhiều điểm chưa hợp lý. Cụ thể, tuyến đường có mật độ phương tiện cao, doanh thu phí hằng tháng trung bình 35 tỉ đồng, đặc biệt tháng 2.2016 là tháng Tết Nguyên đán, phương tiện đông hơn nhưng lượng phí thu được lại thấp hơn những tháng bình thường. Để tự giám sát, Cienco 1 ký hợp đồng với một doanh nghiệp xây dựng phần mềm nhằm lắp đặt thiết bị giám sát lưu lượng xe, tự động nhận diện biển số, chủng loại xe (kết nối dữ liệu của Cục Đăng kiểm VN), từ đó tự động tính ra số tiền thu về hằng ngày. Thế nhưng, khi đem hệ thống này ra lắp đặt thì bị ngăn cản.

Trước việc cổ đông tố cáo công ty khuất tất, thiếu minh bạch, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN kiểm tra việc thu phí tại dự án. Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho hay qua kiểm tra, MPC đảm bảo công khai, minh bạch trong giấy tờ, doanh thu. Ông Huyện cũng cho rằng, việc tố cáo là nội bộ của nhà đầu tư, tổng cục không can thiệp. Trường hợp không đồng thuận được Cienco 1 có quyền đưa đơn kiện ra tòa.

Ai giám sát thu phí BOT ? - ảnh 1
Thu kiểu xé vé đếm tiền như hiện nay vẫn có thể xảy ra hiện tượng ăn gian của nhân viên thu vé, hoặc gian lận khi chuyển từ nhân viên về công ty, từ công ty về ngân hàng... Chỉ khi thu phí không dừng, tiền thu được vào tài khoản ngân hàng thì mới minh bạch được số liệu
Ai giám sát thu phí BOT ? - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN
Đại diện Cienco 1 vẫn bảo lưu quan điểm nghi ngờ việc thu phí thiếu minh bạch khi “một cổ đông sáng lập lại không được tiếp cận số liệu, không được kiểm tra, giám sát”. “Cienco 1 vẫn sẽ lắp đặt camera để tự giám sát nội bộ. Đây là vấn đề minh bạch giữa các nhà đầu tư, cũng như để trả lời cho các cổ đông trong chính Cienco 1. Chúng tôi là thành viên HĐQT mà không được tiếp cận hồ sơ thì ai được tiếp cận”, đại diện Cienco 1 đặt vấn đề.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, hợp đồng BOT dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ nêu cuối mỗi quý MPC phải có báo cáo chi tiết về doanh thu phí bao gồm lưu lượng xe, chủng loại xe từng ngày với Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT. Nhưng việc báo cáo thường chỉ đưa ra số liệu chung chung về doanh thu, ngay cả với cổ đông sáng lập công ty. Về vấn đề này, ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT Công ty MPC, nói số liệu chi tiết “các bộ phận bên dưới” công ty sẽ nắm được, nhưng bản thân thành viên HĐQT cũng chỉ nắm các số liệu khái quát. Theo ông Khôi, Cienco 1 có thể tự thực hiện việc đếm xe, từ hôm nay (15.5), MPC sẽ áp dụng thu phí không dừng.
“Xé vé đếm tiền” dễ gian lận
Khi cổ đông công ty cũng không tin vào sự trung thực trong con số công bố, câu hỏi đặt ra là ai sẽ giám sát việc thu phí để biết nhà đầu tư có trung thực trong thu phí hay không, qua đó xác định doanh thu phí của nhà đầu tư và tính toán lại thời hạn thu phí?
Hiện tại, các dự án BOT giao thông trên quốc lộ đều được Bộ GTVT quyết định từ xây dựng đề xuất các dự án, lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định, phê duyệt và công bố, ký kết hợp đồng, quản lý, triển khai xây dựng, xây dựng phương án tài chính bao gồm mức thu phí hoàn vốn và thời gian hoàn vốn của từng dự án. Về nguyên tắc, 6 tháng sau khi dự án hoàn thành, nhà đầu tư sẽ phải quyết toán lại dự án, căn cứ vào tổng mức đầu tư đã được quyết toán mới tính ra thời hạn thu hồi vốn chính thức (có thể rút ngắn hơn vài năm so với thời gian thu phí dự toán trong hợp đồng BOT ban đầu). Tuy nhiên, những gì mà người dân được biết đến nay vẫn chỉ là thời gian thu phí hoàn vốn (tạm tính) ban đầu của các dự án, mà không hề được biết tổng mức đầu tư chính thức của từng dự án, cũng như thời hạn thu phí thực tế, mức thu và lộ trình tăng phí…
Theo TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông, việc không minh bạch từ nội bộ với nhau cho thấy sự thiếu minh bạch của nhà đầu tư dự án. “Từ câu chuyện ở Pháp Vân - Cầu Giẽ, sự thiếu minh bạch trong thu phí phải đặt ra với nhiều dự án BOT khác. Vấn đề về phí do Bộ Tài chính quản lý, nhưng với tư cách được giao ký hợp đồng BOT với nhà đầu tư, Bộ GTVT cần giao cho một cơ quan song song với giám sát việc thực hiện hợp đồng là giám sát thu phí thông qua phần mềm, tùy theo lượng thu phí nhiều hay ít để tính toán rút ngắn hay kéo dài thời hạn thu phí cho hợp lý”, ông Sanh đề xuất.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN, bày tỏ không thực sự tin vào sự minh bạch trong thu phí. “Thu kiểu xé vé đếm tiền như hiện nay vẫn có thể xảy ra hiện tượng ăn gian của nhân viên thu vé, hoặc gian lận khi chuyển từ nhân viên về công ty, từ công ty về ngân hàng… Chỉ khi thu phí không dừng, tiền thu được vào tài khoản ngân hàng thì mới minh bạch được số liệu”, ông Thanh nói và cho biết đã nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT yêu cầu các nhà đầu tư phải có biển công khai các thông số của dự án để người dân giám sát.
Ai giám sát thu phí BOT ? - ảnh 4
Ảnh: Mai Hà
Phần mềm giám sát mới chỉ là... đề án
Liên quan đến những tố cáo khuất tất trong vấn đề thu phí BOT, PV Thanh Niên đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường (ảnh).
Từ câu chuyện nội bộ tố cáo lẫn nhau tại dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, người dân đang đặt dấu hỏi về vấn đề minh bạch thu phí BOT hiện nay. Xin ông cho biết vai trò giám sát của Bộ GTVT như thế nào trong việc thu phí tại các trạm BOT?
Bộ GTVT đã giao cho Tổng cục Đường bộ kiểm tra việc thu phí tại Công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, kết luận kiểm tra cho thấy công ty này thu phí bài bản, báo cáo tài chính minh bạch với cổ đông, ngân hàng. Việc Cienco 1 có ý kiến thì bộ cho rằng thành viên trong HĐQT có quyền đấu tranh đến cùng, có thể mời tư vấn độc lập, dùng pháp luật để ràng buộc lẫn nhau. Bộ không can thiệp vì đây là chuyện nội bộ doanh nghiệp phải tự xử lý, cần thiết thì khiếu nại đến cơ quan cao nhất. Nhà đầu tư có trách nhiệm báo cáo doanh thu lên Bộ. Nói không minh bạch là không chính xác vì ngân hàng là đơn vị cho vay vốn luôn kiểm tra, giám sát trên sổ sách để đảm bảo khả năng thu hồi vốn.
Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GTVT phải giám sát nhà đầu tư bằng phần mềm riêng, không thể thả nổi cho nhà đầu tư. Bộ đã tính tới điều này chưa, thưa ông?
Bộ đang giao cho Tổng cục Đường bộ xây dựng phần mềm kết nối hệ thống thu phí tại các trạm BOT, phần mềm điện tử này sẽ hoạt động tương tự hệ thống giám sát hành trình. Cụ thể sẽ gắn chip tại các trạm thu phí, truyền dữ liệu về hệ thống trung tâm của tổng cục gồm cả lưu lượng xe, chủng loại xe, tiền phí… Như vậy, 45 trạm thu phí đang hoạt động như thế nào đều sẽ giám sát được để minh bạch mức phí, doanh thu thu phí, tính toán thời hạn thu phí. Tuy nhiên, đây mới chỉ đang là đề án.

Trong lúc đề án đang được xây dựng, Bộ GTVT có lo ngại tình trạng thất thoát trong thu phí BOT hiện nay mà nhà nước không kiểm soát được?

Không có chuyện thất thoát phí được, trước đây thu phí 2 dừng thì có thể thất thoát phí, nhưng tới đây khi triển khai thu phí một dừng, ngân hàng giám sát thu phí thì không thất thoát được.
Mai Hà (thực hiện)

Mai Hà

http://thanhnien.vn/thoi-su/ai-giam-sat-thu-phi-bot-702791.html

 

Tin tức mới

Google Apps

googleapps

Liên kết

Thống kê

www.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vn
mod_vvisit_counterHôm nay146
mod_vvisit_counterHôm qua220
mod_vvisit_counterTuần này1051
mod_vvisit_counterTuần trước1203
mod_vvisit_counterTháng này3301
mod_vvisit_counterTháng trước5264
mod_vvisit_counterTất cả655974