Technology Development & Investment Consultant JSC

Đường dẫn: Home Tin tức Tin tức chuyên ngành Chuyên gia hiến kế ứng dụng công nghệ mới vào GTVT
Phần mềm ứng dụng hiện đại
  • Phần mềm quản lý: Văn Phòng Điện Tử .NET
  • Phần mềm thiết kế: RM2000, MIDAS/CIVIL, SofiCAD, Nova, Thiết kế cống, Thiết kế San Nền...

Chuyên gia hiến kế ứng dụng công nghệ mới vào GTVT

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển công nghệ mới vào GTVT.

1.4
Bộ trưởng nghe Viện Khoa học và Công nghệ GTVT giới thiệu về các công nghệ mới

Tại Hội thảo ứng dụng KHCN tổ chức hôm qua (9/7), nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển công nghệ mới vào GTVT, nhất là lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông đang được triển khai mạnh mẽ thời gian qua.

Trình độ ngang tầm khu vực

Đánh giá tầm quan trọng của KHCN trong lĩnh vực GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông có vai trò đóng góp quan trọng của KHCN. “Chúng ta đang nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ với nhịp độ tăng trưởng nhanh của đất nước và đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Nhiều dự án giao thông có qui mô lớn, công nghệ hiện đại, kỹ thuật phức tạp với chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật cao, giá thành hạ đã được xây dựng”, Thứ trưởng Đông nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đông, đáng nói là rất nhiều công nghệ được áp dụng hoàn toàn do các kỹ sư, công nhân Việt Nam đảm nhiệm. Điều này đã khẳng định trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đã đạt tầm khu vực và đang từng bước tiếp cận trình độ thế giới.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GTVT), nhiều dự án giao thông trong thời gian qua có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, kỹ thuật phức tạp, chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật cao, giá thành hạ đã được các công nhân, kỹ sư Việt Nam thực hiện như: Cầu bê tông cốt thép dự ứng lực nhịp lớn, cầu treo, cầu dây văng, hầm đường bộ, sân bay, cảng biển, đường ô tô cao tốc, luồng vận tải thủy...

Giải pháp công nghệ để xử lý những vấn đề “nóng”

Tại hội thảo đại diện nhiều doanh nghiệp trên thế giới giới thiệu những công nghệ nổi bật đã và đang được áp dụng tại Việt Nam với mong muốn sẽ được nhân rộng ra nhiều công trình khác như: Công nghệ xây dựng cầu dây văng Nhật Tân; Vật liệu liên kết cường độ cao cho mặt đường bền vững; Công nghệ mới tại dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện...

Nhiều ý kiến tham luận tại hội thảo lần này cũng đi sâu giới thiệu, phân tích những giải pháp công nghệ có thể giải quyết những vấn đề nóng của ngành GTVT hiện nay như: Tình trạng hằn lún vệt bánh xe; thu phí tự động hay ứng dụng dữ liệu điện thoại di động vào quản lý giao thông...

Trước hiện tượng hằn lún vệt bánh xe đang diễn ra tại một số dự án xây dựng đường bộ tại Việt Nam, ông Michel Lenfant, Giám đốc kỹ thuật châu Á của Tập đoàn Colas (Cộng hòa Pháp) cho biết, tình trạng hằn lún vệt bánh xe chủ yếu do tác động của việc chở quá tải trọng trục. Bên cạnh đó, do đặc trưng của nhựa đường là màu đen nên đã tích lũy nhiệt năng. Khi nhiệt độ môi trường là 35 - 40 độC thì nhiệt độ của bề mặt tiếp xúc trực tiếp sẽ lên tới 60 - 65 độC. Cho tới nay, nhựa đường loại mềm vẫn được sử dụng tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng của lưu lượng, tải trọng phương tiện và sự kết hợp với nhiệt độ cao, không thể sử dụng tiếp loại nhựa này. Vì thế, ông Michel Lenfant đã đề xuất cần chuyển sang sử dụng loại nhựa đường cứng.

“Xu thế trên thế giới thiên về việc thay thế nhựa đường loại mềm bằng các loại cứng để chịu lực tốt hơn. Hiện tượng hằn lún mặt đường cũng xuất hiện tại Pháp từ những đợt nắng nóng đỉnh điểm vào năm 1976 đã buộc các nhà quản lý đường bộ đưa loại nhựa đường cứng vào thi công để chống lại nhiệt độ cao và lưu lượng trọng tải lớn”, ông Michel Lenfant cho biết.

Công nghệ thu phí điện tử không dừng kết hợp với giải pháp kiểm soát tải trọng xe cũng là một vấn đề được ngành GTVT đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Giới thiệu về công nghệ này, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc VETC cho biết, việc thu phí tự động không dừng đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Đây được coi là lựa chọn đúng đắn và cần thiết trong bối cảnh hiện nay tại Việt Nam.

“Thu phí tự động không dừng là sử dụng một loạt các công nghệ tương tác như thiết bị lắp đặt bên đường (RSU), các thiết bị được lắp đặt trên các phương tiện tham gia giao thông nhằm hỗ trợ các phương tiện này tự động hoàn thành việc thu phí mà không cần dừng lại để thanh toán bằng tiền mặt và trả vé. Cùng với việc thu phí tự động còn có thể kết hợp kỹ thuật để đo các tải trọng trục tĩnh của xe tải di chuyển nhằm kiểm soát tải trọng xe”, ông Vinh nói.

Chiều qua (9/7), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã đến thăm Triển lãm và Hội thảo quốc tế GTVT Việt Nam 2015. Bộ trưởng thăm từng gian triển lãm của các DN trong và ngoài nước trong lĩnh vực thiết kế, quản lý, xây dựng và sản xuất kinh doanh GTVT, công nghệ GTVT, các viện nghiên cứu, trường đào tạo… Bộ trưởng đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng KHCN trong thiết kế, xây dựng, sản xuất vật liệu, thiết bị, quản lý, điều hành… GTVT để nâng cao chất lượng công trình, hiệu quả khai thác nhưng tiết kiệm chi phí; nhất là những vấn đề xã hội đang quan tâm như: Suất đầu tư CTGT; xử lý hằn lún vệt bánh xe…

Tại đây, Bộ trưởng chúc mừng, biểu dương và động viên các đơn vị, DN tham gia triển lãm phát huy năng lực, khẳng định thương hiệu, đồng thời mong muốn các đơn vị tiếp tục tăng cường hơn nữa, áp dụng các thành tựu KHCN để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đóng góp vào sự phát triển ngành GTVT.

Thanh Thúy

Tiến Mạnh - Thanh Thúy

http://www.baogiaothong.vn/chuyen-gia-hien-ke-ung-dung-cong-nghe-moi-vao-gtvt-d112070.html

 

Tin tức mới

Google Apps

googleapps

Liên kết

Thống kê

www.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vn
mod_vvisit_counterHôm nay4
mod_vvisit_counterHôm qua85
mod_vvisit_counterTuần này440
mod_vvisit_counterTuần trước440
mod_vvisit_counterTháng này972
mod_vvisit_counterTháng trước2526
mod_vvisit_counterTất cả764915